Microsoft cập nhật tính năng khai tử trên Windows 11

Windows 11 khai tử một số tính năng trên Microsoft nguyên nhân là do đâu?

Trong quá trình không ngừng nâng cấp hệ điều hành Windows 11, Microsoft đã quyết định loại bỏ một số tính năng để mang đến trải nghiệm người dùng hiện đại và tối ưu hơn. Hãy cùng nhau khám phá những thay đổi đáng chú ý trong bản cập nhật mới này.

Vì sao Microsoft muốn khai tử các tính năng trên Windows 11?

Microsoft có thể đưa ra quyết định khai tử hoặc điều chỉnh các tính năng trên Windows 11 với nhiều lý do khác nhau:

  • Cập Nhật và Hiện Đại Hóa: Liên tục cập nhật hệ điều hành để nâng cao hiệu suất, bảo mật và trải nghiệm người dùng. Việc loại bỏ hoặc thay đổi tính năng có thể là một phần của nỗ lực hiện đại hóa hệ điều hành.
  • Thay Thế bằng Công Nghệ Mới: Sự phát triển liên tục của công nghệ có thể đưa ra những tính năng mới, hiệu suất cao hơn, hoặc giải pháp bảo mật tốt hơn. Microsoft có thể thấy có lợi khi chuyển đổi sang công nghệ mới trong khuôn khổ chiến lược đổi mới và cải tiến.
Windows 11 khai tử một số tính năng trên Microsoft nguyên nhân là do đâu?
Windows 11 khai tử một số tính năng trên Microsoft nguyên nhân là do đâu?
  • Tương Thích và Bảo Trì: Việc duy trì và hỗ trợ các tính năng cũ có thể trở nên tốn kém và không hiệu quả. Khai tử những tính năng không còn sử dụng nhiều giúp tập trung tài nguyên vào những phần quan trọng hơn và đảm bảo sự tương thích và bảo trì hiệu quả cho hệ điều hành.
  • Tiêu Chí Thiết Kế Mới: Khi hình dạng của hệ điều hành thay đổi, Microsoft có thể loại bỏ các tính năng không phù hợp với tiêu chí thiết kế mới, để tạo ra một trải nghiệm người dùng đồng nhất và hiện đại.
  • Phản Hồi Người Dùng và Thị Trường: Phản hồi tiêu cực hoặc không đáp ứng nhu cầu người dùng có thể làm Microsoft xem xét và quyết định về tính năng nào cần được duy trì hoặc loại bỏ.
Gợi ý  Chặn dữ liệu di động trên iPhone nhanh chóng với những cách sau

Khám phá những tính năng khai tử trên Windows 11

Dạo quanh những tính năng được loại bỏ trên Windows 11, Microsoft đang tập trung vào sự hiện đại hóa và cải thiện trải nghiệm người dùng. Hãy cùng nhau xem xét những thay đổi quan trọng và nhận ra những xu hướng mới đang hình thành trên hệ điều hành này.

Trợ lý ảo Cortana cho Windows

Trợ lý ảo Cortana đã trải qua những thay đổi đáng chú ý trên hệ điều hành Windows. Mặc dù Microsoft vừa giới thiệu Windows Copilot và thông báo dừng sử dụng Cortana chỉ sau một tuần, nhưng họ cam kết tiếp tục duy trì Cortana đến cuối năm 2023.

Hiện tại, ứng dụng Cortana đã chính thức ngừng hoạt động. Mọi cố gắng mở ứng dụng đều gặp thông báo “Cortana in Windows as a standalone app is deprecated,” và không có cách nào để tiếp tục sử dụng. Đối với phiên bản cũ, kết nối với máy chủ đã không còn khả dụng.

Cortana, xuất hiện lần đầu từ năm 2014 trên Windows Phone 8.1, đã trải qua một hành trình phát triển và cuối cùng bị loại bỏ khi Windows Phone khai tử vào năm 2017, sau khi mất đi sự nổi bật.

Ứng dụng WordPad

Ứng dụng WordPad đã trở thành một phần quan trọng trong hệ điều hành Windows, tuy nhiên, trong giai đoạn của Windows 10, WordPad đã chưa nhận được bất kỳ cập nhật mới nào và trải qua sự trì trệ.

WordPad sắp bị loại bỏ khỏi hệ điều hành trong tương lai gần
WordPad sắp bị loại bỏ khỏi hệ điều hành trong tương lai gần

WordPad mang lại một số ưu điểm, bao gồm khả năng hỗ trợ tài liệu Word, điều mà Notepad không thể thực hiện. Nó cung cấp khả năng định dạng văn bản, bao gồm văn bản lớn, nhỏ, in đậm, phông chữ, và định dạng trang đa dạng. Điều này biến WordPad thành một phiên bản Word nhẹ, lý tưởng cho việc soạn thảo nhanh mà không cần phải sử dụng Microsoft Office.

Gợi ý  Đánh giá Itel P55+:Chiếc điện thoại 5G giá rẻ

Điều đáng tiếc là WordPad đang đối mặt với khả năng loại bỏ khỏi hệ điều hành, tạo nên một sự mất mát cho những người ưa thích ứng dụng này trong quá trình công việc hàng ngày.

Mail & Calendar (Thư & Lịch)

Mail & Calendar (Thư & Lịch) trên Windows 10 và Windows 11 sẽ chấm dứt vào năm 2024 theo thông báo của Microsoft, nhường chỗ cho ứng dụng Outlook mới trở nên phổ biến hơn. Xuất hiện lần đầu cùng với Windows 8 vào năm 2012, Mail & Calendar đã trở thành ứng dụng email và lịch mặc định cho hệ điều hành Windows.

Microsoft đang chuyển từ dần từ Mail & Calendar sang Outlook mới, một ứng dụng được xây dựng lại hoàn toàn dưới dạng ứng dụng web. Outlook mới tích hợp cả email và lịch, sử dụng WebView2 của Edge để hiển thị giao diện, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong chiến lược của họ đối với ứng dụng thư điện tử và lịch trên nền tảng Windows.

Mail & Calendar xuất hiện cùng với Windows 8 vào năm 2012
Mail & Calendar xuất hiện cùng với Windows 8 vào năm 2012

Windows Tips (Mẹo về Windows)

Windows Tips (Mẹo về Windows) trước đây là một nguồn thông tin hữu ích để khám phá các tính năng mới trong các bản cập nhật của hệ điều hành Windows 11. Ứng dụng này thậm chí tự động xuất hiện khi bạn chuyển thiết bị 2 trong 1 sang chế độ máy tính bảng, cung cấp hướng dẫn về cách sử dụng giao diện cảm ứng.

Rất tiếc, Microsoft đã thông báo rằng ứng dụng Windows Tips 11 sẽ bị đóng và loại bỏ trong bản cập nhật Windows tiếp theo. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng sẽ không còn có nguồn thông tin tận hưởng tính năng mới từ ứng dụng này và sẽ cần chuyển sang trang web Windows để cập nhật thông tin mới nhất về hệ điều hành.

Gợi ý  Khám phá Huawei Nova Y61: Sức mạnh và sự sang trọng trong thiết kế

Nhận dạng giọng nói của Windows

Công cụ Nhận dạng giọng nói của Windows, ra mắt từ Windows Vista năm 2006, sẽ chấm dứt hoạt động trong năm nay. Thay vào đó, Microsoft giới thiệu tính năng “truy cập bằng giọng nói” hiện đại hơn, có khả năng điều hướng bằng giọng nói cao cấp hơn và hiểu rõ ngôn ngữ con người. Tính năng mới này đã xuất hiện trên Windows 11 với giao diện hiện đại, đánh bại giao diện cổ điển “Aero” của công cụ trên Windows Vista.

Thông qua những nâng cấp này, Microsoft thể hiện cam kết đối với tiện ích và hiện đại hóa trên Windows 11. Chúng ta có thể mong đợi và khám phá những tính năng mới và sự đổi mới mà họ mang lại cho người dùng trên hệ điều hành này.